7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái mẹ nên biết

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái là gì? Nguyên nhân do đâu mà con bạn dậy thì sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa? Và khi nào thì nên đưa con đi khám bác sĩ? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Dậy thì sớm là gì?

Nhiều ba mẹ vẫn chưa nắm rõ được thế nào là dậy thì sớm, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ dậy thì sớm là gì? Thì trong bài viết này mình xin chia sẽ tới quý bạn đọc cụ thể như sau:

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn bình thường (ở bé gái là trước 8 tuổi, con sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trước 9 tuổi, ở bé trai là trước 9 tuổi).

Thế nhưng có một vấn đề mà ba mẹ cần phân biệt rõ tình trạng dậy thì thực thụ với chứng vú phát triển sớm – một rối loạn lành tính. Có thể hiểu đơn giản là ngực của bé gái sẽ phát triển đơn thuần, không đi kèm với các dấu hiệu dậy thì khác như đã nêu ở trên.

7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

Nguyên nhân gây nên tình trạng dậy thì sớm ở bé gái là gì?

Chắc hẳn nhà nào có vài cô công chúa đang ở ngưỡng 8-10 tuổi thì ba mẹ cũng sẽ có đôi lần lên mạng tìm kiếm xem dấu hiệu dậy thì sớm là gì? Nguyên nhân của vấn đề là từ đâu? Và khi nào thì nên đưa con đi thăm khám bác sĩ đúng không nè?

Vậy hãy để mình chia sẽ tới quý cha mẹ một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm ở bé gái để mọi người tham khảo và kiểm tra xem bé con nhà mình có nằm trong top trẻ dậy thì sớm không nhé!

1. Nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm ở bé gái

Phần lớn các trường hợp dậy thì sớm ở bé gái hiện nay không có nguyên nhân cụ thể mà chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây ra biến đổi này, đó là:

 • Trẻ mắc bệnh u não, u nang buồng trứng, u tinh hoàn, các bệnh tuyến giáp.
 • Dậy thì sớm ở bé gái phổ biến hơn bé trai.
 • Lượng estrogen đưa vào cơ thể trẻ quá nhiều qua thực phẩm, đồ nhựa,…
 • Nguyên nhân huyết thống.
 • Do thuốc.
7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

2. Dậy thì sớm ở bé gái là bao nhiều tuổi

Các chuyên gia cho biết, bé gái sẽ dậy thì sớm hơn khoảng 1,5 – 2 năm so với bé trai. Theo đó, độ tuổi dậy thì của bé gái thông thường sẽ bắt đầu trong giai đoạn từ 10 – 11 tuổi, lúc này hormone sinh dục sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Sau khi trải qua những sự phát triển, tuổi dậy thì ở bé gái sẽ bước vào giai đoạn kết thúc trong khoảng từ 15 tới 17 tuổi.

Do vậy, thời gian dậy thì của bé gái hầu như được diễn ra trong vòng khoảng 5 năm. Nếu như các con dậy thì trước 10 tuổi được coi là dậy thì sớm ở bé gái.

Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm ở bé gái

Đây sẽ là vấn đề mà được nhiều ba mẹ quan tâm nhất, sau khi tham khảo xong thì sẽ xem xét con gái mình coi con có phải là trẻ dậy thì sớm hay không?

Ở cơ thể bé gái sẽ xuất hiện những dấu hiệu nổi bật hơn so với cơ thể bé trai, mẹ có thể dễ dàng nhận biết hơn và nhờ đó mà bé cũng phần nào bớt đi được sự lạ lẫm, lo lắng nhờ luôn có mẹ đồng hành.

7 biểu hiện dậy thì sớm ở bé gái là:

 • Ngực sẽ có sự to bất thường, có thể to một bên hoặc đều cả hai bên.
 • Cơ quan sinh dục ngoài có sự khác thường ở âm vật, phát triển môi lớn, môi bé.
 • Xuất hiện lông mu, lông nách.
 • Cơ thể sẽ có mùi khác hơn so với trước.
 • Tiết nhầy ở âm đạo tiết ra, đặc biệt là sẽ xuất hiện kinh nguyệt.
 • Vẻ nữ tính trên thân hình sẽ lộ rõ hơn.
 • Ở giai đoạn này, chiều cao và thể chất sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Ba mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu này để xem con nhà mình có thuộc vào nhóm trẻ dậy thì sớm không, từ đó cho con đi thăm khám bác sĩ và có biện pháp can thiệp sớm cho trẻ nha.

7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

Vậy dậy thì sớm ở bé gái có nguy hiểm không?

Dậy thì sớm ở bé gái gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn như giới hạn sự phát triển chiều cao, gây rối loạn tâm lý cho trẻ,… Vì vậy, nếu nghi ngờ trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, các bậc phụ huynh nên cho con đi thăm khám, chẩn đoán và can thiệp sớm để đưa tốc độ tăng trưởng của trẻ về mức bình thường. Cụ thể như sau:

Trong khá nhiều trường hợp, những dấu hiệu trẻ dậy thì sớm xuất hiện khiến con trẻ tỏ ra vô cùng lo lắng bởi tâm lý chưa sẵn sàng, chưa có nhiều kiến thức về tâm sinh lý, nhất là đối với bé gái. Dậy thì sớm gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con trẻ lúc này, cụ thể như sau:

Ảnh hưởng tâm lý của trẻ: Những thay đổi lớn về cơ thể sẽ khiến trẻ có tâm lý ngại ngùng, lo lắng, xấu hổ vì có sự khác biệt so với bạn bè cùng tuổi. Có nhiều trường hợp dậy thì sớm khiến bé bị trầm cảm, tự ti cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác.

Vấn đề tình dục: Khi có những phát triển về tâm lý sẽ dẫn đến vấn đề ham muốn tình dục. Tuổi còn quá nhỏ bé có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng về sức khỏe, tâm lí và cuộc sống của con. Do đó ba mẹ phải hết sức quan tâm chú ý tới con, nói chuyện và chia sẽ cùng con nhé!

Có sự hạn chế về chiều cao: Những bé dậy thì sớm sẽ có giai đoạn dậy thì ngắn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Bởi ban đầu bé sẽ phát triển nhanh, cao hơn bạn bè cùng tuổi nhưng khi kết thúc quá trình dậy thì sớm thì chiều cao cũng chậm phát triển lại.

7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

Ảnh hưởng đến việc học: Khi dậy thì quá sớm, bé sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý sớm hơn khiến trẻ lơ là việc học, chăm chút hơn vào bản thân và các mối quan hệ bên ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học hành của con. Do đó ba mẹ cũng nên chú ý, sát sao với con mình hơn nhé!

Sau khi tham khảo được nguyên nhân, dấu hiệu và tác hại của việc dậy thì sớm ở bé gái mà mình chia sẽ ở trên thì ba mẹ cũng thấy rồi đó. Hệ lụy của vấn đề cũng sẽ khá nghiêm trọng nếu ba mẹ không đồng hành cũng con, không giúp đỡ con, chia sẽ với con để vũng vàng tâm lí và đi đúng hướng thì chắc hẳn con sẽ đơn độc lắm, buồn và lo lắng nhiều lắm. Thay vì chọc ghẹo con, hãy chia sẽ và định hướng cho con ba mẹ nhé!

Khi nào cần đưa con đi gặp bác sĩ?

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: con tôi có một số biểu hiện dậy thì đã nếu ở trên thì phải làm sao, có phải đưa con đi gặp bác sĩ không? Chắc chắn là có ba mẹ nhé!

Khi ba mẹ nhận thấy những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái đã liệt kê ở trên thì cần bình tĩnh sắp xếp và đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám. Mục đích của việc chẩn đoán điều trị dậy thì quá sớm rất quan trọng vì sẽ giúp làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ, và trẻ sẽ có nhiều thời gian để có chiều cao tốt hơn khi trưởng thành.

Nhiều trẻ khi dậy thì sớm sẽ có thay đổi về hành vi, tính tình hoặc trẻ có thể bị bắt nạt, trêu chọc ở trường, việc tư vấn và điều trị với bác sĩ sẽ giúp giảm gánh nặng tâm lý cho trẻ và cải thiện vấn đề trẻ đang mắc phải.

Cách phòng ngừa và điều trị dậy thì sớm ở bé gái

1. Biện pháp phòng ngừa dậy thì sớm ở bé gái

Để phòng ngừa dậy thì sớm ở bé gái thì chế độ sinh hoạt, ăn uống đủ chất, khoa học là điều mà ba mẹ cần phải biết. Ví dụ một vài biện pháp dưới đây:

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: Một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ với cân bằng đủ nhóm chất sẽ giúp cho con phát triển một các tự nhiên.

Do đó nên chọn lọc trong việc lựa chọn thực phẩm, chọn lựa những nguồn thực phẩm tươi mới, không chứa chất biến đổi gen, hạn chế các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, chất béo cùng hàm lượng đường cao. Ưu tiên chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc uy tín, được kiểm nghiệm bởi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.không chứa hormone tăng trưởng.

7 dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái ba mẹ nên biết

Tích cực tham gia các hoạt động thể thao cho trẻ: Tỷ lệ trẻ béo phì và dậy thì sớm ngày càng gia tăng, việc luyện tập thể lực ít nhất 30 phút/ ngày cùng với những bộ môn như cầu lông, bơi lội, nhảy dây, chạy, đi xe đạp… không chỉ giúp trẻ cải thiện thể lực, giải phóng năng lượng và còn hỗ trợ phát triển tầm vóc và sức khỏe xương.

2. Cách điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Thực ra thì cách điều trị dậy thì sớm ở bé gái như thế nào thì mình không thể biết được, vì cái này là do bác sĩ thăm khám và quyết định. Và họ sẽ làm những việc nhằm mục đích để trẻ phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng tâm sinh lý và bệnh lý trong tương lai.

Vì thế, trẻ trong quá trình điều trị dậy thì sớm ở bé gái cần được theo dõi sát sao bởi cả ba mẹ và bác sĩ điều trị. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy thông báo với bác sĩ điều trị để được hỗ trợ. Ba mẹ hãy là người đồng hành cùng trẻ, là nơi giải tỏa, động viên và giải quyết các vấn đề của trẻ trong quá trình trưởng thành này. Để cho con không cảm thấy đơn độc, lạc lỏng trong chính ngôi nhà của mình, ba mẹ nhé!

Mình không phải là chuyên gia về vấn đề nuôi dạy con, mình chỉ là bà mẹ bỉm sữa. Mình cũng có 2 cô con gái nên thường xuyên tham khảo tìm hiểu dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái là gì, để yên tâm và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường trưởng thành. Hi vọng là bài viết của mình hữu ích đối với quý phụ huynh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart